แซมบ้า-ฟ้าขาว ยกเลิกหลัง จนท.สธ.เผยมีแข้งละเมิดกฏกักตัว

 

คู่บิ๊กแมตช์ เกมคัดบอลโลกโซนอเมริกาใต้ ระหว่างเจ้าบ้าน แซมบ้า บราซิล และ ฟ้าขาว อาร์เจนติน่า คู่ปรับตลอดกาล ต้องยกเลิกหลังแข่งไปได้เพียง 5 นาที เนื่องจากหน่วยงานเฝ้าระวังโควิดแจ้งมีนักเตะละเมิดกฏการกักตัว

เกมที่ โครินเธียนส์ อารีน่า ระหว่าง บราซิล กับ อาร์เจนติน่า ขณะที่ทั้งสองทีมคิกออฟได้ไม่นาน เจ้าหน้าที่ตำรวจและทีมสาธารณสุข ก็เข้ามาสั่งระงับการแข่งขันพร้อมแจ้งว่ามีนักเตะอาร์เจนติน่า 4 คนละเมิดกฏกักตัวของบราซิล และสั่งให้นักเตะกับทีมงานอาร์เจนติน่า กลับเข้าห้องแต่งตัว

ตามรายงานได้เปิดเผยว่านักเตะ 4 คนของ อาร์เจนติน่า ที่ละเมิดกฏคือ โจวานนี โล เซลโซ, เอมิเลียโน่ มาร์ติเนซ, เอมิเลียโน่ บูเอนเดีย และ คริสเตียน โรเมโร่ ซึ่งสังเกตว่าทั้ง 4 คนนั้นเป็นนักเตะที่ค้าแข่งใน พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ทั้งสิ้น

โดย “แอนวิซ่า” สำนักงานเฝ้าระวังสุขภาพของบราซิล ชี้แจงว่านักเตะทั้ง 4 คนที่เล่นให้กับ แอสตัน วิลล่า กับ ท็อตแนม ฮอทสเปอร์ ให้ข้อมูลเท็จแก่เจ้าหน้าที่ขณะเข้าประเทศ และไม่เปิดเผยว่าทั้ง 4 คนได้ใช้กักตัวในบราซิลครบ 14 วันก่อนลงสนามหรือไม่

มีการอ้างอิงคำสั่งของรัฐมนตรีบราซิล ที่ออกกฏเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน อันระบุว่า “ห้ามมิให้บุคคลที่มาจากสหราชอาณาจักร อินเดีย หรือแอฟริกาใต้ เข้าประเทศบราซิล เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19” แต่แข้งทั้ง 4 ที่เล่นในอังกฤษ กลับผ่านการตรวจคนเข้าเมืองและเข้ามาที่บราซิล โดยไม่มีปัญหาใดๆ

นักเตะของ อาร์เจนติน่า กลับเข้าห้องแต่งตัวด้วยอาการหัวเสีย แม้แต่ ลิโอเนล เมสซี ซูเปอร์สตาร์เบอร์ 1 ของโลก ยังบ่นระหว่างเดินเข้าห้องแต่งตัวว่า “เราอยู่ที่นี่มา 3 วัน ทำไมคุณต้องมาทำแบบนี้ตอนนี้ด้วย”

ทั้งนี้ เมสซี รวมถึง เนย์มาร์ กองหน้าของฝั่งเจ้าบ้าน พยายามเป็นตัวแทนเข้าไปเจรจากับทีมชุดเจ้าหน้าที่เพื่อขอให้เกมดำเนินต่อ แต่สุดท้ายไม่เป็นผล ก่อนจบลงที่เกมยกเลิก และเป็นนักเตะกับทีมงานทั้งสองฝ่ายต้องเก็บของออกจากสนามไป