ยักษ์ใหญ่ผู้ดีสะดุ้ง รัฐสั่งกักตัว 10 วันหลังเตะถ้วยยุโรป

 

รัฐบาลอังกฤษ ออกมาตรการสะเทือนถึงบรรดาสโมสรฟุตบอล หากเดินทางไปแข่งนอกประเทศจะต้องโดนกักตัว 10 วัน มาตรการนี้คลอบคลุมทั้งทีมชาติและสโมสรด้วย

โดย ดิ แอธเลติก สื่อดังเมืองผู้ดีรายงานว่า มาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ที่รัฐบาลอังกฤษเพิ่งออกมาใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ระบุว่านักเตะและสตาฟฟ์โค้ชทั้ง 20 ทีมในศึกพรีเมียร์ลีก รวมถึงผู้ที่กลับไปรับใช้ทีมชาติจะต้องผ่านการกักตัว 10 วัน หากเดินทางกลับเข้าประเทศหลังจากออกไปแข่งขันในต่างแดน

ซึ่งก่อนหน้านี้ทีมฟุตบอลถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มที่ได้รับการยกเว้นเรื่องการกักตัว 10 วัน หากมีโปรแกรมออกไปเล่นนัดเยือนนอกประเทศอังกฤษ แต่รายงานระบุว่าจากมาตรการใหม่ที่ออกมาทำให้กลุ่มนี้จะต้องกลับมากักตัวเช่นเดียวกับบุคคลทั่วไปโดยไม่มีข้อยกเว้น

นอกจากนี้ในช่วงระหว่างการกักตัว เหล่าผู้เล่นและทีมงานจะเดินทางออกไปนอกบ้านได้เฉพาะการฝึกซ้อม และการแข่งขันเท่านั้น อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวยังมีการผ่อนปรนให้เล็กน้อย ซึ่งหากมีผลตรวจเชื้อโควิด-19 ออกมาเป็นลบหลังจากเดินทางกลับมายังอังกฤษก็จะลดระยะเวลากักตัวเหลือเพียง 5 วัน

ซึ่งมาตรการนี้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อ 8 สโมสรพรีเมียร์ลีกที่ยังอยู่ในการแข่งขันทั้งยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก (ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, เชลซี) และยูโรปาลีก (แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, สเปอร์ส, อาร์เซนอล, เลสเตอร์ ซิตี้) โดยเฉพาะ เชลซี ซึ่งจะไปเยือน แอตเลติโก มาดริด ที่สนามกลางในโรมาเนีย วันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ และ แมนฯ ซิตี้ ซึ่งจะไปเยือน โบรุสเซีย มึนเชนกลัดบัค ที่สนามกลางในฮังการี วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ 

นอกจากนี้ เกมเหย้าของทีมจากอังกฤษทั้งหมดจะต้องไปเตะในสนามกลางเนื่องจาก ประเทศต่างๆในยุโรปสั่งให้พลเมืองที่เดินทางกลับจากอังกฤษจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันเนื่องจากเป็นประเทศที่มีการแพร่เชื้อโควิด ชนิดกลายพันธุ์  ซึ่งเป็นปัญหาต่อทุกสโมสรแน่นอน

ส่วนทีมชาติอังกฤษก็มีโปรแกรมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนยุโรป กลุ่มไอ นัดที่ 2 รออยู่ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ซึ่งมีคิวออกไปเยือน แอลเบเนีย