ทีมแพทย์แนะ ลา ลีกา ต้องฆ่าเชื้อก่อนการแข่งทุกนัด

 

ทีมหมอผู้เชี่ยวชาญใน ลา ลีกา สเปน เสนอแนะบอร์ดบริหารให้ออกมาตรการทำความสะอาดอุปกรณ์และสนามแข่งขันทุกครั้ง หากต้องกลับมาเปิดลีกแข่งขันในอนาคตอันใกล้

ศึกลูกหนังอันดับ 1 ของแดนกระทิงดุ เวลานี้กำลังพิจารณากลับมาเตะฤดูกาล 2019/20 ที่ค้างคาอยู่ให้เสร็จสิ้น หลังหยุดชะงักเพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่สถานการณ์ปัจจุบันเริ่มคลี่คลายบ้างแล้ว

แน่นอนว่าทุกฝ่ายย่อมมองถึงการกลับมาปิดจ๊อบฤดูกาลปัจจุบันให้เร็วที่สุดแม้เชื้อไวรัสยังไม่จางหายไป กระนั้น ราฟาเอล รามอส หัวหน้าคณะแพทย์ของสหพันธ์ฟุตบอลสเปน เสนอแนะว่าหากจะรีบร้อนกลับมาเตะจริงก็ต้องมีมาตรการความปลอดภัยสำหรับนักเตะและผู้เกี่ยวข้อง

รามอส สัมภาษณ์กับ เอล เพส ถึงเรื่องนี้ว่า “ช่วงแรกเริ่มนักเตะต้องไม่สัมผัสกันเอง เรากำลังมองถึงการแข่งขันในรูปแบบที่ต่างไป ทุกคนต้องไม่สวมกอดกัน สนามฟุตบอลกับลูกบอลต้องมีการฆ่าเชื้อทุกครั้งทั้งก่อนและหลังแข่ง รวมถึงช่วงพักครึ่งเวลา ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้ยากต่อการติดเชื้อ”

ขณะที่มาตรการอื่นๆ ก่อนเกมประจำสัปดาห์ นักเตะทุกทีมต้องแยกซ้อมเดี่ยวหรือจับคู่กันแค่ 2 คน หรือจับกลุ่มซ้อมแค่ทีมเล็ก อาบน้ำชำระร่างกายมาจากบ้าน งดการสื่อสารต่อกันในห้องแต่งตัว เสร็จแล้วแยกกันกลับ

สำหรับ ลา ลีกา สเปน มีการพิจารณาว่าจะกลับมาฟาดแข้งได้อีกครั้งราววันที่ 28 พฤษภาคม, 6 มิถุนายน หรือ 28 มิถุนายน ตามลำดับ