ม้าลาย จ่อโดนลดชั้นซ้ำรอยเดิม หลังปลอมแปลงบัญชี

 

ม้าลาย ยูเเวนตุส ยักษ์ใหญ่แห่งอิตาลี มีสิทธิ์โดนสมาคมฟุตบอลอิตาลี ลงโทษด้วยการลดชั้นพร้อมกับ ยึดแชมป์ในช่วง 2019-2021 ที่ทีมคว้ามา หลังตรวจสอบพบว่ามีการปลอมบัญชีในการซื้อขายนักเตะ

หลังสัปดาห์ที่แล้ว มาร์โก ดอนเซลลี ประธานกลุ่ม CODACONS หน่วยงานที่ทำหน้าที่ดูแลคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค ระบุว่าพบเอกสารน่าสงสัยในสำนักงานใหญ่ของ “ม้าลาย” ซึ่งเกี่ยวกับเงินหลายล้านที่ใช้สำหรับซื้อขายนักเตะ, ตัวเลขกำไรที่ได้จากตลาดซื้อขาย และค่าตอบแทนของเหล่าเอเยนต์นักฟุตบอลในสังกัด

ยักษ์ใหญ่แห่งวงการลูกหนังอิตาลี ถูกกล่าวหาว่าตบแต่งบัญชีให้มีตัวเลขซื้อขายนักเตะ และกำไรต่างๆ ผิดจากตัวเลขจริงที่ตกลงกัน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องของการกระทำผิดโดยมิชอบ และมีสิทธิ์โดนลงโทษสถานหนัก หากตรวจสอบว่าผิดจริง 100 เปอร์เซนต์

“ระบบพิจารณาคดีแบบการกล่าวหาถือเป็นเรื่องจริงจังอย่างรุนแรง เพราะว่าช่วงไม่กี่ปีมานี้ ยูเวนตุส ขึ้นครองอำนาจอย่างยิ่งใหญ่ในวงการฟุตบอล หากพวกเขาทำเรื่องผิดกฏหมายที่นำมาสู่ความได้เปรียบคู่แข่ง ก็จะทำให้การแข่งขันขาดความเสมอภาค สหพันธ์ฟุตบอลและหน่วยงานต้องลงไปแทรกแซงและลงโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น”

รายงานเผยว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ยูเวนตุส ทำกำไรจากรายได้เข้าสโมสรได้ถึง 50 ล้านยูโร (ประมาณ 1,900 ล้านบาท) ซึ่งอาจเป็นตัวเลขที่ไม่ถูกต้องตามความจริง ส่วนคณะผู้บริหารของ ยูเวนตุส ก็กำลังถูกสอบสวนเพื่อสืบค้นให้ลึกว่าพวกเขาทำผิดจริงหรือไม่