คล็อปป์ ร้องกังหันลมอย่าเรียก ฟาน ไดจ์ค ร่วมทัพ

 

เยอร์เก้น คล็อปป์ นายใหญ่ ของหงส์แดง ลิเวอร์พูล ออกมาส่งสัญญาณถึง กุนซือทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ว่าอย่าด่วนเรียกตัว เวอร์กิล ฟาน ไดจ์ค ที่เพิ่งกลับมาซ้อมไปติดทีมชาติ ลุยศึก ยูโร กลางปีนี้

ปราการหลังชาวดัตช์วัย 29 ปี ไม่ได้ลงสนามมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีก่อน หลังได้รับบาดเจ็บหนักในเกมเมอร์ซีย์ไซด์ ดาร์บีแมตช์ นัดที่ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล บุกไปเสมอกับ “ทอฟฟี่” เอฟเวอร์ตัน 2-2

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟาน ไดจ์ค จะมีอาการดีขึ้นกว่าเดิมมาก โดยมีคลิปที่เจ้าตัวซ้อมสปริ้นท์ตัว และเตรียมที่จะกลับมาลงฝึกซ้อมอย่างเต็มรูปแบบกับเพื่อนร่วมทีมในเร็วๆ นี้ แต่ เยอร์เก้น คล็อปป์ เชื่อว่า ยังเร็วเกินไปที่แนวรับคนสำคัญของทีมหงส์แดง จะเป็นหนึ่งในขุนพล “ฟลายอิ้งดัตช์แมน” ล่าแชมป์ยูโร 2020 ช่วงกลางปีนี้

“ผมไม่ต้องการที่จะรั้งเขาไว้ แต่คุณเองก็ไม่สามารถบังคับมันได้เช่นกัน ทุกคนอยู่ในวงการมานานพอที่จะรู้ว่า ถ้าคุณต้องการลงเล่น ก็ต้องผ่านการฝึกซ้อมก่อน และต้องเป็นการซ้อมที่เหมาะสมด้วย”  “เรื่องแบบนี้มันต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ ไม่ใช่ซ้อมแค่ไม่กี่สัปดาห์ก็ลงเล่นได้เลย คุณไม่สามารถทดแทนเวลาที่หายไป 10-11 เดือน ด้วยการซ้อมแค่สัปดาห์เดียวได้หรอก มันเป็นไปไม่ได้เด็ดขาด แล้วก็ไม่ควรเป็นแบบนั้นด้วย”

“ไม่มีใครรั้ง ฟาน ไดจ์ค ได้ ผมสัญญากับแฟนบอลเนเธอร์แลนด์ได้เลยว่า เราไม่สามารถบังคับเขาได้ และจะไม่มีวันทำแบบนั้นเด็ดขาด เรากำลังพูดถึงนักเตะอาชีพอยู่ ดังนั้นจะไม่มีใครถูกบังคับอย่างแน่นอน เรื่องนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเนเธอร์แลนด์ และ ลิเวอร์พูล หรือขึ้นอยู่กับ เวอร์กิล แต่มันเป็นเรื่องของความฟิต” “ไม่มีใครรู้หรอกว่าจะเป็นอย่างยังไงต่อไป แต่คุณจินตนาการได้เลยว่า การแข่งขันยูโรมันกระชั้นชิด เกินกว่าที่จะลงซ้อมให้กลับมาฟิตทัน เพราะเขาจะไม่ได้อยู่ซ้อมกับทีม และจะเป็นแบบนั้นไปอีกหลายสัปดาห์เลย” คล็อปป์ กล่าว