พรีเมียร์ เตรียมทดสอบใช้กฎตัวสำรองพิเศษ

 

พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ เตรียมทดลองกติกาเปลี่ยนตัวพิเศษ กรณีผู้เล่นเกิดได้รับการกระทบกระเทือนทางสมอง ในคู่ แอสตัน วิลลา พบ อาร์เซนอล ในวันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ นี้

ตามกฎใหม่ระบุ ผู้จัดการทีม สามารถส่งตัวสำรองเพิ่ม 2 คน หากเกิดเหตุการณ์นักเตะได้รับบาดเจ็บศีรษะ ถึงแม้ใช้สิทธิ์เปลี่ยนตัวครบ 3 คนแล้ว

โดยแมตช์แรกที่จะเริ่มทดลอง คือ แอสตัน วิลลา พบ อาร์เซนอล ที่สนาม วิลลา ปาร์ก คิกออฟเวลา 12.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (19.30 น. ตามเวลาไทย) สิ้นสุดวันปิดซีซัน 2020-21 หรืออาจขยายต่อถึงซีซัน 2021-22

การทดลองครั้งนี้ จะครอบคลุมถึงศึกฟุตบอลหญิง วีเมนส์ ซูเปอร์ ลีก และ วีเมนส์ แชมเปียนชิป เริ่มวันเดียวกัน และฟุตบอลชาย เอฟเอ คัพ รอบ 5 วันที่ 9-11 กุมภาพันธ์

พรีเมียร์ ลีก จะเป็นลีกอาชีพแห่งแรกของโลก ซึ่งริเริ่มการเปลี่ยนตัว กรณีผู้เล่นได้รับการกระทบกระเทือนทางสมอง หลัง บอร์ดบริหาร ลงมติเห็นชอบ ระหว่างการประชุม สัปดาห์ที่แล้ว

ด้าน สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) จะทดลองการเปลี่ยนตัว กรณีพบว่าผู้เล่นมีอาการ หรือต้องสงสัยว่า สมองถูกกระทบกระเทือน ในศึก เวิลด์ คัพ 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 4 กุมภาพันธ์ แต่กำหนดโควตาไว้ 1 คนต่อเกม