ผลสอบเหตุฮ.คุณวิชัย ตกเหตุเครื่องไม่ทำงานตามที่นักบินบังคับ

 

หน่วยงานสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศ (AAIB) เปิดเผยผลการสอบสวนเบื้องต้นเกี่ยวกับเหตุเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ตกของ วิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของทีม เลสเตอร์ ซิตี เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยทีมงานระบุว่าตัวของเฮลิคอปเตอร์ ไม่ตอบสนองคำสั่งนักบิน

รายงานระบุว่า AAIB ที่มีหน้าที่ดูแลสอบสวนเรื่องอุบัติเหตุกลุ่มอากาศยานพลเรือนในอังกฤษ ได้รับข้อมูลเบื้องต้นว่า นักบินได้บังคับให้เครื่องเฮลิคอปเตอร์หันไปทางซ้าย แต่กลับไม่ตอบสนองและหมุนไปทางขวา ก่อนจะเสียการควบคุมและร่วงลงมา

ข้อมูลที่ตามมาคือ วันเกิดเหตุดังกล่าว เฮลิคอปเตอร์รุ่น AW169 ที่ผลิตในอิตาลี เมื่อเสียการควบคุมแล้วก็ร่วงลงสู่พื้นด้วยความสูงระดับ 121.9 เมตร และตกลงมาในแบบลำตัวเครื่องตั้งตรง ซึ่งจากฐานข้อมูลภายใน หากเกิดเหตุลักษณะนี้มีโอกาสน้อยมากที่ผู้โดยสารและนักบินจะมีชีวิตรอด

ทั้งนี้ ในส่วนข้อมูลการเดินทาง เฮลิคอปเตอร์ของ วิชัย ได้เริ่มต้นออกจากท่าอากาศยานแฟร์โอ็คส์ ด้วยนักบิน 1 คน และผู้โดยสาร 1 คน ก่อนไปจอดที่ลอนดอน รับผู้โดยสารอีก 3 คนแล้วมุ่งไปยังสนามซ้อมของ เลสเตอร์ ซิตี และบินต่อไปยังสนาม พร้อมจอดรอรับเจ้าของทีมชาวไทย และผู้โดยสารท่านอื่นเพื่อกลับหลังจบเกม ทว่า ตัวเครื่องกลับมีปัญหาระหว่างบินและกลายเป็นข่าวเศร้าในเวลาต่อมา