หงส์สมควรแชมป์ รูดิเกอร์ ชี้ฟอร์มโหดขนาดนี้ไม่มีข้อสงสัย

 

อันโตนิโอ รูดิเกอร์ ปราการหลังของสิงโตน้ำเงินครา เชลซี แนะสมควรยุติศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ 2019-20 หลังเกิดวิกฤติ “โควิด-19” และยกแชมป์แก่ ลิเวอร์พูล จ่าฝูงได้แบบไม่มีข้อกังขาแน่นอน

ทีมของ เจอร์เกน คล็อปป์ นำห่างอันดับ 2 แมนเชสเตอร์ ซิตี 25 แต้ม เหลือแค่ 2 เกม ก็จะการันตีแชมป์ลีกสูงสุดสมัยแรก นับตั้งแต่ปี 1990 ก่อนพักแข่งแบบไร้กำหนด

โดยแนวรับชาวเยอรมัน มองว่า ทีมจากย่านเมอร์ซีย์ไซด์ เหมาะสมกับตำแหน่งแชมป์ ไม่ว่าจะฟาดแข้งกันถึงเกมสุดท้ายหรือไม่

อดีตนักเตะ วีเอฟบี สตุตการ์ต และ โรมา กล่าว “บอกตามตรง สิ่งที่ผมเป็นห่วง คือ จะมีการมอบแชมป์แก่ ลิเวอร์พูล หรือไม่ สุดท้าย ลิเวอร์พูล เป็นทีมที่เหมาะสม พวกเขามีฤดูกาลที่ยอดเยี่ยม และนำจ่าฝูง ผมแทบไม่รู้เลยว่าห่างกันกี่แต้ม”

“จุดสำคัญ คือ พวกเขาจะต้องเป็นแชมป์ไม่ช้าก็เร็ว ผมคิดว่าแชมป์เป็นของพวกเขาตามหลักความถูกต้อง แน่นอน ผมหวังว่าเราจะลงเตะจนจบซีซัน และมันจะยุติธรรมสำหรับทุกฝ่าย”

“แต่อย่างที่ผมบอก หากเรายังฝืนแข่งต่อ ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่อันตราย และเราละเลยมัน ขณะที่คนมากมายล้มตายจำนวนมากบนโลก ผมไม่รู้ว่าสิ่งนั้นจะเหมาะสมด้วยสามัญสำนึกของผมหรือไม่”

เซ็นเตอร์แบ็กวัย 27 ปี ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อส่วนรวม ตามสถิติซึ่งระบุว่า สหราชอาณาจักร ได้รับผลกระทบจาก ไวรัสโคโรนา รุนแรงสุดแห่งหนึ่งของโลก ติดเชื้อมากกว่า 165,000 คน และ เสียชีวิตราว 26,097 คน

พรีเมียร์ ลีก ยังรอคำแนะนำจากรัฐบาล หลังประกาศจุดยืนหนักแน่นว่า จะกลับมาแข่งต่อสถานเดียว แบบปราศจากผู้ชม

สโมสรระดับ ท็อป 6 อย่าง อาร์เซนอล และ ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ เริ่มเรียกนักเตะเข้าฝึกซ้อม โดยยึดหลักเว้นระยะทางสังคม (Social Distancing) ขณะประเทศอังกฤษอยู่ในช่วงล็อกดาวน์