ซิลบา โบกมือลาทีมชาติสเปน หลังติดธงมา 12 ปี

ซิลบา ประกาศรีไทร์จากทีมชาติสเปน ตาม อิเนียสตา และ ปิเก

ดาบิด ซิลบา มิดฟิลด์จอมเก๋า ประกาศอำลา ทีมชาติสเปน ตามรอย อันเดรส อิเนียสตา และ เกราร์ด ปิเก เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม

ซิลบา วัย 32 ปี เป็นหนึ่งในขุนพลตัวหลักช่วงยุคทองของ “กระทิงดุ” ครองแชมป์ ยูโร 2008 กับ 2012 และ แชมป์ ฟุตบอลโลก 2010 ที่ประเทศแอฟริกาใต้ 

อดีตนักเตะ บาเลนเซีย ติดธง 125 เกม ทะลวงตาข่าย 35 ประตู ตลอดระยะเวลาราว 12 ปี และได้รับการขนานนามว่า “เมสซีแห่งสเปน” จาก บิเซนเต เดล บอสเก เจ้านายเก่า

ขณะเดียวกัน ซิลบา ยังเป็น 1 ใน 23 ขุนพล “ลา โรฆา” ซึ่งถูก เจ้าภาพ เขี่ยตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย เวิลด์ คัพ 2018 ที่ประเทศรัสเซีย เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

กองกลางสังกัด แมนเชสเตอร์ ซิตี ชี้แจงทาง “ทวิตเตอร์” สื่อสังคมออนไลน์ “มันไม่ง่ายเลยที่จะนั่งเขียนข้อความบรรทัดนี้ ผ่านไปนานหลายสัปดาห์ที่ต้องทบทวนเกี่ยวกับการปิดฉากยุคของผมกับ สเปน”

“ไม่ต้องสงสัยเลยว่า มันเป็นทางเลือกอันแสนยากลำบากสุดของอาชีพ ทีมชาติมอบทุกสิ่งที่อย่างแก่ผม และช่วยให้ผมเติบโตทั้งฐานะนักฟุตบอลอาชีพ และคนธรรมดา เริ่มตั้งแต่ระดับเยาวชน”

“ผมขอปิดฉากยุคของผมด้วยอารมณ์สะเทือนใจจากทุกๆ ความทรงจำ อาทิ หลุยส์ อราโกเนส (กุนซือผู้ล่วงลับ ซึ่งเรียกเข้าทีมชาติครั้งแรก) เขา คือ อาจารย์ที่ผมจะไม่มีวันลืม”