สเตอร์ลิง ออกโรงประณามสื่อจอมเสี้ยมแฉข่าวดาวรุ่ง

 

ราฮีม สเตอร์ลิง แนวรุก แมนเชสเตอร์ ซิตี ประณามสื่อหนังสือพิมพ์ ว่ามีอิทธิพลในการสร้างค่านิยมเหยียดผิว หลังรายงานข่าว 2 นักเตะดาวรุ่งของสโมสรแมนฯ ซิตี้ แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งที่ตอบแทนบุญคุณบุพการีแบบเดียวกัน

จอมกระชากวัย 24 ปี เพิ่งตกเป็นเป้าโจมตี ถูกแฟนบอล เจ้าถิ่น ด่าทอด้วยถ้อยคำเชิงเหยียดผิว ระหว่างเกม พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ซึ่งพ่ายแก่ เชลซี 0-2 ที่สนาม สแตมฟอร์ด บริดจ์ คืนวันเสาร์ที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา 

อดีตนักเตะ ลิเวอร์พูล โพสต์ข้อความลงเพจ “อินสตาแกรม” สื่อสังคมออนไลน์ ยกตัวอย่างข่าวคราวของ โตซิน อดาราบิโอโย ปราการหลัง กับ ฟิล โฟเดน มิดฟิลด์ ประเด็นซื้อบ้านให้คุณแม่

อดาราบิโอโย วัย 21 ปี ซึ่งถูกปล่อยให้ เวสต์บรอมวิช อัลเบียน ยืมตัว ถูกสื่อเพ่งเล็ง จ่ายเงิน 2.25 ล้านปอนด์ (ราว 94 ล้านบาท) ทั้งที่ไม่เคยลงเล่นตัวจริง ระดับลีกสูงสุด ผิดกับ โฟเดน วัย 18 ปี ที่ควักกระเป๋าไป 2 ล้านปอนด์ (83 ล้านบาท) กลับยกย่องเป็นการสร้างอนาคต

ผลผลิตจากอะคาเดมี ควีนสปาร์ก เรนเจอร์ส กล่าว “สวัสดี ผมแค่อยากบอกว่า ปกติผมไม่ใช่พูดมาก แต่เมื่อผมคิดว่า ผมต้องการให้ประเด็นของผมถูกขยายความ ผมคงอยู่เฉยไม่ได้ ตามสิ่งที่มีคนต่อว่าระหว่างเกมกับ เชลซี คุณน่าจะเห็นปฏิกิริยาของผม ผมรู้สึกขำๆ เพราะไม่ได้คิดว่าจะมีอะไรดีขึ้น”

“ยกตัวอย่าง 2 ผู้เล่นดาวรุ่ง ทั้งคู่ทำสิ่งเดียวกัน ซึ่งเป็นการกระทำที่เหมาะสม คือ ซื้อบ้านให้แม่ของพวกเขา ที่มอบความรักและเลี้ยงดู ทำให้พวกเขามาอยู่จุดนี้ แต่ลองดูหนังสือพิมพ์พาดหัวถึง นักเตะหนุ่มผิวสี กับ ผิวขาว”

“ผมคิดว่านี่เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ทั้งคู่ต่างเป็นผู้บริสุทธิ์ และไม่เคยทำอะไรผิด แต่การเลือกใช้คำพาดหัว เด็กหนุ่มผิวสีดูกลายเป็นคนภาพลักษณ์แย่ ซึ่งมันเป็นสาเหตุสำคัญนำไปสู่การเหยียดผิว และพฤติกรรมก้าวร้าว” สเตอร์ลิง ทิ้งท้าย