เรืองานเข้า ยูฟ่า เตรียมลงดาบตามกฎการเงินอาจชวดเตะ ชปล.

 

“เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี้ มีเรื่องให้ต้องวิตกเมื่ออาจถูกแบนห้ามเตะรายการ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลหน้า หากสอบสวนพบผิดละเมิดกฎควบคุมการเงิน ของยูฟ่า

“ฟุตบอล ลีกส์” (Football Leaks) เช่าใช้บริการเซิร์ฟเวอร์ในรัสเซีย โดยเป็นเว็บที่ชอบนำ “ข้อมูลลับที่รั่วไหลในวงการฟุตบอล” มาเปิดเผย ล่าสุดแฉ แมนฯซิตี้ ทำนองว่า ชีก มันซูร์ เจ้าของสโมสร อ้างว่ามีสปอนเซอร์มาจากกลุ่มนักธุรกิจในอาบูดาบี แต่จริงๆ แล้วเป็นเงินจากกิจการอื่นของตนเอง เพื่อไม่ให้ละเมิดกฎควบคุมด้านการเงินคือ ไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์ ของ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า

ดังนั้นบอร์ดบริหาร แมนฯซิตี้ จึงอนุมัติเงินเสริมทัพให้กุนซือใช้แบบสนุกมือเพื่อก้าวไปสู่การเป็นสโมสรมหาอำนาจของเวทียุโรป

ล่าสุด อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธาน ยูฟ่า ไม่ปล่อย แมนฯซิตี้ ให้ลอยนวล โดยจะลงโทษย้อนหลังจากการที่เมื่อปี 2014 เคยถูกตั้งข้อหาละเมิดกฎควบคุมด้านการเงิน แต่ว่ารอดไปได้เพราะการพิจารณามองว่าไม่รุนแรงพอจึงปรับเงินแค่ 49 ล้านปอนด์ (ประมาณ 2,200 ล้านบาท)

โดยไม่ใช่แค่ แมนฯซิตี้ เท่านั้นแต่ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง อาจจะโดนด้วย เพราะชอบใส่ตัวเลขสปอนเซอร์เกินจริงแถมเป็นเงินจากตัวเองทั้งสิ้น เซเฟริน กล่าวว่า “เรากำลังประเมินสถานการณ์กันอยู่ โดยเราถือเป็นองค์กรอิสระที่ทำงานอย่างชัดเจน ดังนั้นจะมีคำตอบเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นนี้แบบเป็นรูปธรรม”