ยูฟ่า ยันให้เปลี่ยนตัวได้ 5 คนต่อไปในช่วงโควิด

 

ที่ประชุมยูฟ่า มีมติให้มีการเปลี่ยนตัวสำรองได้ 5 คน ต่อเกมออกไปเพื่อช่วยเหลือทีมสมาชิกในช่วงวิกฤตโควิดหลังทุกทีมต้องเจอโปรแกรมหฤโหด ต้องเตะทั้งบอลลีกและบอลถ้วย

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ได้มีการอนุมัติข้อบังคับเปลี่ยนแปลง และแก้ไขเพิ่มเติมในหลายข้อ ระหว่างการประชุมผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

หนึ่งในวาระสำคัญ คือการยืนยันใช้กฎเปลี่ยนตัว 5 คนตามเดิม ในการแข่งขันยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก, ยูโรปาลีก และยูฟ่า เนชั่นส์ลีก เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของหลายสโมสร ที่ต้องเจอกับโปรแกรมที่อัดแน่นกว่าเดิม ตามการยืนยันของ อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า

ขณะที่ โยฮัน เบียร์-ฮอฟแมน เลขาธิการของสหพันธ์ฟุตบอลอาชีพ หรือ ฟิฟโปร (FIFPRO) กล่าวว่า “นี่เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง และเป็นการเริ่มต้นที่ดี ในการคลายความกดดันให้กับบรรดาผู้เล่นระดับหัวกะทิ เรายังคงผลักดันแนวทางใหม่ๆ ต่อไป เพื่อลดภาระงานที่เพิ่มขึ้น และปกป้องประสิทธิภาพ รวมถึงสุขภาพที่ดีของเหล่านักเตะอาชีพทุกคน”

อย่างไรก็ตาม พรีเมียร์ลีก ของอังกฤษ ได้ตัดสินใจผ่านการโหวตของผู้บริหารระดับสูงแต่ละสโมสร เพื่อลงมติกลับไปใช้กฎเปลี่ยนตัว 3 คนตามเดิมในซีซั่น 2020-21